Thông báo phòng ngữa Virus WannaCry

PHÒNG THƯƠNG MẠI

VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Số: 1605/PTM-ITB

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

V/v: “Thông báo phòng ngữa Virus WannaCry”

Hà Nội, ngày  16  tháng  05   năm 2017

               

Kính gửi:          -      Ban lãnh đạo Doanh nghiệp

-          Phụ trách kế toán, tài chính doanh nghiệp

-          Phụ trách kế toán thuế

Hiện nay, có một dòng virus gọi là WannaCry đang gây bão và là mối nguy hiểm khôn lường đối với cộng đồng, đặc biệt là các doanh nghiệp. nếu máy tính nào bị nhiễm virus này thì tất cả dữ liệu trên ổ cứng sẽ bị mã hóa không thể sử dụng được. Để có được mã khóa để sử dụng các file đã bị mã hóa người dùng cần phải trả một khoản tiền cho các đối tượng phát tán loại virus này.

Để đảm bảo an toàn dữ liệu kế toán trên phẩn mềm ACsoft & VietSun, Viện Tin học Doanh nghiệp - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam xin gửi tới quý khách quy trinh phòng ngừa máy tính bị nhiễm virus làm hỏng dữ liệu và giải pháp khôi phục dữ liệu khi dữ liệu kế toán ACsoft & VietSun bị nhiễm Virus

1. Cách thức virus xâm nhập vào máy tính:

§    Qua email: người dùng nhận được email lạ có link hoặc file đính kèm, nếu người dùng click vào file có chứa virus, mã độc Ransomware sẽ nhiễm vào máy tính.

§    Qua tin nhắn như Facebook Messenger, Yahoo, Google, Skype, … có chứa link lạ.

§    Ngoài ra có thể qua các thiết bị lưu trữ được cắm vào máy tính như USB, cài đặt phần mềm.

Chính vì vậy, các dữ liệu bị nhiễm virus của khách hàng đang dùng phần mềm ACsoft & VietSun trên máy tính cũng sẽ bị mã hóa và không thể phục hồi lại được (bị lỗi cả file dữ liệu và file sao lưu).

2. Cách xử lý tình huống khi máy tính bị nhiễm virus:

§    Cách ly máy tính bị nhiễm bằng cách tắt máy không sử dụng, nếu máy trong mạng LAN thì rút dây mạng để tránh virus lây lan sang máy tính khác.

§     Liên hệ với chuyên gia an ninh mạng của các nhà cung cấp phần mềm diệt virus để xin tư vấn và hỗ trợ xử lý.

§     Khôi phục dữ liệu từ thiết bị sao lưu bên ngoài (nếu có) sang máy tính mới không nhiễm virus.

3. Giải pháp phòng ngừa:

§     Luôn cập nhật hệ điều hành, phần mềm trên máy tính, trình duyệt mới nhất để giúp truy cập web an toàn hơn.

§     Không mở file khi nhận được email từ người lạ hoặc email có dấu hiệu nghi ngờ.

§     Không click vào link lạ được gửi qua Skype, Google, Messenger, Facebook.

§     Không truy cập vào website lạ có thể có chứa mã độc.

§     Không cài đặt và sử dụng phần mềm không có bản quyển (crack).

§    Trên máy tính phải được cài đặt phần mềm Anti-Virus (Kaspersky, BKAV, Norton, Avast, AVG,...) phải luôn ở trạng thái được cập nhật tự động và không tắt chế độc bảo vệ thời gian thực (Realtime Protection).

4. Hướng dẫn cách phòng ngừa việc mất dữ liệu trên phần mềm ACsoft & VietSun

§  Phần mềm kế toán ACsoft & VietSun luôn có cơ chế sao lưu dữ liệu, tuy nhiên nếu máy tính bị nhiễm virus Ransomware thì tất cả file dữ liệu, file sao lưu cũng sẽ bị mã hóa.

§    Vì vậy để dữ liệu của khách hàng ACsoft & VietSun luôn an toàn, ngoài việc sao lưu dữ liệu thường xuyên thì khách hàng nên copy các file sao lưu này ra thiết bị lưu trữ bên ngoài (như USB, ổ cứng di động...) và bảo quản an toàn. (Định kỳ 3 ngày/1 lần hoặc 1 tuần/lần...)

§    Trường hợp dữ liệu bị lỗi do máy tính bị nhiễm virus Ramsomware thì khách hàng chỉ cần lấy file sao lưu dữ liệu đã lưu ở thiết bị bên ngoài (USB/ ổ cứng...) và phục hồi lại trên máy tính mới không bị nhiễm virus.


Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
04/10/2017 / vccisoft
· Nhằm hỗ trợ khách hàng đang sử dụng sản phẩm dịch vụ, phần mềm của Viện tin học doanh nghiệp, ngày 27/11/2017 Viện tin học doanh nghiệpc tổ chức hội thảo về chính sách thuế 2017
18/04/2017 / vccisoft
Bạn đang muốn tìm hiểu & hoàn thiện kỹ năng Phần mềm kế toán VietSun để hoàn thành tốt công việc kế toán đang đảm nhận, hay tự mình quản lý doanh nghiệp? Bạn không có thời gian đến các lớp học Offline vì bạn đi làm cả ngày? Viện tin học doanh nghiệp xin giới thiệu khóa học hoàn toàn miễn phí: "Thành thạo kế toán doanh nghiệp trên phần mềm kế toán VietSun trong 8h"
31/10/2016 / vccisoft
Cập nhật chế độ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng 2017, những thay đổi quan trọng liên quan đến Tài khoản, Chứng từ, hệ thống sổ sách và Báo cáo tài chính của Doanh nghiệp vừa và nhỏ
28/04/2016 / vccisoft
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, mở rộng tự do hóa thương mại, làn sóng ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) trở nên mạnh mẽ trên khắp thế giới và trở thành một xu thế mới trong quan hệ kinh tế quốc tế. Không nằm ngoài xu thế đó, Việt Nam đã rất nỗ lực, tích cực tham gia ký kết nhiều Hiệp định FTA, mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt như TPP đã mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Về chúng tôi

ITB cung cấp các giải pháp phần mềm Quản trị Doanh nghiệp cho các Doanh nghiệp Việt Nam và các tổ chức khác. Xây dựng hệ thống thông tin quản lý cho doanh nghiệp và các tổ chức khác. ITB tư vấn, hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ VCCI - ITB

 Trụ sở chính: 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội
Tư vấn: 0989.01.36.36/ Fax: (084) 3577-1453 
Hỗ trợ, chăm sóc khách hàng:1900.63.61.03
Góp ý Lãnh đạo Viện: 0942.01.36.36
 VP đại diện Miền Trung - Tây Nguyên: 15 Quang Trung, Hải Châu, Đà Nẵng
05113.584.588 - 0903.065.065
Fax: 05113.584.587
www.vccisoft.com.vn 

Bản quyền VCCI -ITB © 2015